1 người già vào viện thường mắc 5 bệnh trở lên đặc biệt mạn tính

 

 

Trung bình, 1 đến bệnh viện thường phải điều trị 5 bệnh trở lên, đặc biệt là các bệnh mạn tính, triệu chứng không điển hình, phải dùng nhiều loại thuốc đồng thời và khả năng tai biến do điều trị tăng.

1 người già vào viện thường mắc 5 bệnh trở lên
Con người càng về già, khả năng mắc các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng

Đây là thông tin do GS.TS Phạm Thắng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương cho biết tại Hội thảo Xây dựng hệ thống người cao tuổi, tổ chức ngày 28/3.

Theo GS. TS Phạm Thắng, già hóa dân số là một thách thức với hệ thống y tế Việt Nam. Bởi lẽ, con người càng về già, khả năng mắc các bệnh mạn tính như mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, loãng xương, suy giảm trí tuệ… ngày càng gia tăng. Tính riêng tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình mỗi bệnh nhân nhập viện đều mắc 5 – 6 bệnh khác nhau cần phải chữa trị cùng một lúc. Vì vậy, chi phí điều trị cũng cao gấp 7 – 10 lần chi phí với người trẻ.

Trong khi đó, có đến 30% người cao tuổi ở nước ta không có bất kỳ loại bảo hiểm nào. Mặt khác, tại Việt Nam, hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn rất yếu. Đến nay, cả nước mới chỉ có 40% các bệnh viện có thành lập khoa Lão khoa. Bệnh viện đã có thì mới chỉ dừng lại ở công tác chăm sóc y tế cho người cao tuổi, chưa triển khai chăm sóc toàn diện, dẫn đến tình trạng cứ 1 người cao tuổi nằm viện thì có 3 – 4 người nhà đi kèm.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, do lối sống thay đổi, bệnh tật ở ở người cao tuổi đang có xu hướng chuyển từ những bệnh dễ lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm và mạn tính, nhiều bệnh nặng đang ngày càng phổ biến như: Ung thư, tim mạch, đái tháo đường, trầm cảm…

Trước bối cảnh mô hình bệnh tật thay đổi và tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, Bộ Y tế đang đẩy mạnh các biện pháp dự phòng bệnh tật, chăm sóc ban đầu, tăng cường các hướng tiếp cận chăm sóc thân thiện chuyển hướng từ dự phòng các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch.

 

 

 

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>