Những điều nên biết về mãn kinh ở nữ giới biến đổi về nội tiết

Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ ở lứa tuổi từ 45-55. Giai đoạn mãn kinh của phụ nữ có nhiều biến đổi về nội tiết và tâm sinh lý ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc cũng như các nguy cơ mới về sức khỏe có thể xảy ra. Có thể nói, mãn kinh là khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Để giúp các chị em phụ nữ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này bản thân người phụ nữ đồng thời cả người thân gia đình cần có những hiểu biết đúng đắn về  giai đoạn này và có cách thích nghi phù hợp để giúp người phụ nữ an tâm vượt qua khó khăn và phòng ngừa tốt những vấn đề về sức khỏe lứa tuổi. Dưới đây là những điều nên biết về mãn kinh ở .

Tìm hiểu về mãn kinh

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau kỳ hành kinh cuối cùng 12 tháng  trong cơ thể người phụ nữ. Từ 45 – 55 tuổi trở lên, ở hầu hết phụ nữ, buồng trứng vĩnh viễn, , các giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng gọi là mãn kinh.

Giai đoạn của mãn kinh

Mãn kinh phát triển qua 2 giai đoạn:

  • Tiền mãn kinh: thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 – 50, cũng có thể kéo dài hơn 2 -5 năm tùy vào cơ thể mỗi người. Do hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ (Estrogen và Progesteron), dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.
  • Mãn kinh thật sự: xảy ra phổ biến ở lứa tuổi từ 50 – 55, do buồng trứng ngưng hẳn hoạt động  và ngưng tiết nội tiết tố nữ dẫn đến kinh nguyệt mất hẳn.

Những điều cần biết về mãn kinh ở nữ giới, nhung dieu can biet ve man kinh o nu gioi

Phân loại mãn kinh

Độ tuổi mãn kinh ở mỗi phụ nữ là khác nhau và người ta chia ra làm 2 loại chính đó là:

  • Mãn kinh sớm: là trường hợp mãn kinh trước 40 tuổi. Khi đó phụ nữ không còn khả năng mang thai được nữa do không còn nang noãn chín hoặc noãn không thể phóng được (trứng không rụng được). Bên cạnh đó còn gây ra hiện tưởng khô âm đạo, đau rát khi quan hệ khiến đời sống tình dục của người phụ nữ trở nên khó khăn. Những phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu, chiếu tia xạ trị bệnh, bị rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung nhưng vẫn còn 2 buồng trứng thường xảy ra hiện tượng mãn kinh sớm.
  • Mãn kinh muộn:  là hiện tượng mãn kinh sau 55 tuổi.

Trên đây là những điều nên biết về mãn kinh ở nữ giới mà mọi người nên biết để từ đó có thể nhận biết được các triệu chứng bệnh, cách xử lí và hạn chế giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do mãn kinh gây ra. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>