Tất cả thông tin bệnh parkinson ở người cao tuổi phổ biến này nhé

là một trong những căn bệnh tuổi già phổ biến. Bệnh hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về bệnh ở người già để phòng và tránh căn bệnh này nhé.

 

Bệnh Parkinson là gì ?

Parkinson hay còn được gọi là bệnh liệt rung. Một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói hay các chức năng khác.

Những người mắc bệnh này sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày và có thể dẫn đến trầm cảm. Theo các nghiên cứu thì bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, đàn ông mắc nhiều hơn phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson ở người cao tuổi hiện chưa được xác định rõ, nhưng có thể là do:

– Di truyền, tác dụng phụ của một số loại thuốc, chấn thương đầu hay các rối loạn khác….

-Thiếu hụt hàm lượng chất dopamine: Đây là một chất  dẫn truyền thần kinh tập trung ở vùng hạch đáy của não, chất này đóng vai trò trong việc cử động và phối hợp các động tác của cơ thể.

Khi các tế bào sản sinh dopamine bị thoái hóa hay chết đi sẽ gây nên sự thiếu hụt dopamine trong cơ thể, vì thế đây có thể là nguy cơ chính gây nên bệnh Parkinson.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh

Bệnh Parkinson ở người cao tuổi thường có những triệu chứng như:

– Cứng cơ, chân tay run.

– Tư thế và dáng đi đứng bất thường, chuyển động chậm chạp, hay mất thăng bằng.

– Gặp khó khăn khi viết chữ, tâm trạng thường xuyên lo lắng dẫn đến trầm cảm.

 

Cách điều trị

Ngày nay y học vẫn chưa thể điều trị dứt điểm bệnh Parkinson ở người cao tuổi, tuy nhiên để giúp cải thiện hay ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh thì các phương pháp sau thường được sử dụng :

Vật lý trị liệu: Bằng cách áp dụng các bài tập vận động cơ hàng ngày, phương pháp này sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng vận động và nuôi dưỡng về mặt tinh thần cho bệnh nhân.

Dùng thuốc: Thuốc được dùng chủ yếu để điều trị bệnh Parkinson ở người cao tuổi là Levodopa, levodopa là tiền thân của dopamine. Sử dụng thuốc này sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được những triệu chứng. Thêm vào đó Amantadin cũng được dùng trong điều trị Parkinson, thuốc giúp kích thích việc giải phóng dopamine nội sinh.

Phẫu thuật: Việc phẫu thuật não sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng run, cứng cơ,…Chỉ sử dụng phương pháp này khi các phương pháp trên không đạt hiệu quả.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>