Trẻ ăn chơi ăn vô độ, già gặp hoạ khôn lường và sinh hoạt kém

 

 

Nhiều người về già rệu rã, mất hết sức lực, gặp nhiều bệnh tật hao tiền tốn sức phần lớn là do ngày trẻ ăn uống không khoa học, lao động và sinh hoạt kém điều độ…

Trẻ ăn chơi ăn vô độ, già gặp hoạ khôn lường
Bác sỹ Nguyễn Thị Ánh Vân: “Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng phong phú và hợp lý để tránh mắc phải bệnh ở tuổi già”

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thị Ánh Vân cho biết: “Người cao tuổi thường mau quên, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, không nhạy cảm về đói – no – khát, hệ tiêu hóa giảm sút về tần suất, giảm sức nhai… Nguyên nhân do men tiêu hóa giảm, răng yếu, các cơ quan trong hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, thoái hóa thần kinh, sức đề kháng giảm, chế độ sinh hoạt (ăn uống, làm việc) không hợp lý khi còn trẻ”.

Đặc biệt, với những chế độ ăn không hợp lý như: Thiếu đạm, thiếu năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng; Thừa mỡ động vật, ít vận động dẫn đến thừa cân, bệnh tim mạch; Thiếu nước gây táo bón; Thiếu calci, vitamin D dẫn đến loãng xương; Thừa muối gây tăng huyết áp. Đặc biệt, Người cao tuổi mất răng thường chọn ăn thức ăn lỏng, hậu quả là thức ăn không được nhai và tiêu hóa một phần bởi nước bọt dẫn đến dạ dày phải “chịu đựng”, môn vị không mở cho thức ăn xuống dẫn đến ứ trệ trong dạ dày và đầy bụng, khó tiêu.

Bên cạnh đó, người cao tuổi không uống đủ nước dẫn tới da khô, miệng đắng, tim đập nhanh, khó ngủ, táo bón, bênh trĩ, ung thư đại tràng… Chính vì vậy, người cao tuổi nên uống mỗi ngày 3 – 5 ly nước lớn, hạn chế uống nước ngọt và không uống nhiều nước vào buổi tối.

Người cao tuổi cũng cần một chế độ dinh dưỡng phong phú và hợp lý để tránh mắc phải bệnh suy dinh dưỡng ở tuổi già có thể dẫn đến nhiều bệnh khác. Người cao tuổi cần bổ sung đầy đủ calci và vitamin D, ngăn ngừa các bệnh: Chuyển hóa calci kém, bệnh tự miễn, ung thư, đái tháo đường type 2, bệnh nhiễm trùng, bệnh tim mạch và loãng xương.

Để phòng ngừa loãng xương, người cao tuổi cần cung cấp calci, vitamin D theo nhu cầu, tập thể dục thường xuyên, giảm nguy cơ bị ngã, giữ cân nặng hợp lý, ngưng hút thuốc, giảm rượu bia. Người cao tuổi cũng nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…) vì sữa giúp người cao tuổi bù năng lượng, tăng dưỡng chất, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.

Nhận định được tầm quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ cho người cao tuổi, đã tổ chức chương trình “Quyền được an toàn của người tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”. Sau 3 tháng thực hiện chương trình, đã hỗ trợ tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.400 người cao tuổi tại 5 tỉnh thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Bến Tre và Cà Mau.

Chương trình này nhằm mục đích hưởng ứng chiến dịch Quốc gia về Người cao tuổi giai đoạn 2014 – 2020 trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi và tiếp tục thực hiện tuyên truyền cho người cao tuổi về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm giúp người cao tuổi có định hướng tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng và đảm bảo dinh dưỡng để bảo vệ sức khoẻ.

Vinamilk còn tổ chức hoạt động đo mật độ xương cho người cao tuổi, tư vấn về các sản phẩm đặc trị chuyên biệt dành cho người cao tuổi, đồng thời mời các bác sỹ uy tín tham gia tư vấn chăm sóc sức khỏe trong chương trình. Những người cao tuổi tham gia đều hưởng ứng rất nhiệt tình nội dung tư vấn dinh dưỡng của bác sỹ thông qua rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

 

 

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>